Gương điển hình

Nữ đảng viên dân tộc H’Mông làm kinh tế giỏi

Thứ Tư, 13-01-2021, 02:25
Chị Sú chăm sóc đàn gia súc.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chị Hạng Thị Sú ở bản Tỉnh B, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã nỗ lực tìm tòi kinh nghiệm thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo. Không chỉ trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương, chị Sú còn là đảng viên trẻ, gương mẫu, nhiệt tình với việc chung của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Như nhiều hộ dân tộc H’Mông khác, trước đây gia đình chị Hạng Thị Sú rất khó khăn. Cả gia đình gần chục người chỉ trông vào 2 ha đất nương trồng lúa một vụ; nương ngô ít chỉ đủ chăn nuôi vậy mà có năm còn mất mùa, gia đình phải ăn ngô thay cơm. Dù rất chăm chỉ lao động nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng mãi với gia đình chị. Trò chuyện với chúng tôi, chị Sú chia sẻ: “Ở Tuần Giáo, Mường Nhé, có nhiều nông dân thành công với mô hình kinh tế vườn đồi, ở Điện Biên Đông lại có nhiều người phát triển bán hàng tạp hóa, mở rộng kinh doanh dịch vụ. Xem trên ti-vi, thấy nhiều tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi, tôi xem đi xem lại rồi lấy giấy bút ghi chép chi tiết cách họ làm. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi bàn với chồng mạnh dạn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua máy xay xát, mở cửa hàng bán tạp hóa phục vụ nhu cầu người dân trong vùng”. Từ cuối năm 2015, gia đình chị Sú làm thêm công việc mới. Chồng chị là anh Sùng A Chư đảm nhiệm việc chạy máy xát phục vụ xát ngô, thóc cho người dân bản Tỉnh B và các bản lân cận; còn chị Sú bán hàng và chăn nuôi thêm đàn lợn. Với tinh thần lao động chăm chỉ, cần cù, gia đình chị trả hết gốc vay ngân hàng và có tiền đầu tư mở rộng chăn nuôi lợn. Nhờ đó, chỉ sau 5 năm, kinh tế gia đình chị Sú đã có bước cải thiện rõ rệt. Hai năm trở lại đây, mỗi năm gia đình chị Sú đều xuất bán gần chục tấn lợn thịt; nguồn thu từ máy xát, dịch vụ lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Không chỉ đủ vốn quay vòng kinh doanh, với cách làm dịch vụ kết hợp xay xát, gia đình chị Sú có thêm nguồn vốn mở rộng chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Chị Sú, cho biết: “Người dân vùng cao thường nuôi trâu, bò thả rông, ít cho ăn ngô ăn cám cho nên trâu, bò gầy, không được giá. Thấy thế, tôi đã đặt mua trâu, bò của các gia đình rồi về nuôi nhốt vỗ béo bằng cách cho ăn thêm ngô, cám. Sau khoảng ba tháng, trâu bò tăng cân nhanh thì xuất bán được giá và cân nặng tăng nhiều. Cộng tất cả dịch vụ, xay xát, chăn nuôi, trung bình mỗi năm gia đình thu nhập gần 300 triệu đồng”.

Với kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền chị Hạng Thị Sú luôn được biểu dương điển hình làm kinh tế ở địa phương. Không chỉ vậy, chị Sú còn là đảng viên trẻ ưu tú. Phát huy tinh thần gương mẫu của người đảng viên, trong những năm qua, chị luôn đi đầu các phong trào tại địa phương, luôn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bí thư Chi bộ bản Tỉnh B Hạng A Lồng nhận xét: “Hạng Thị Sú là một đảng viên người dân tộc H’Mông điển hình. Chị nhiệt tình hướng dẫn người dân cách làm kinh tế gia đình. Nhờ sự giúp đỡ của chị Sú, nhiều hộ gia đình trẻ trong bản có thêm vốn, kiến thức giúp họ mạnh dạn khởi nghiệp. Cách làm và tấm lòng của chị Sú đã tiếp thêm nghị lực để đồng bào dân tộc H’Mông ở bản Tỉnh B nói riêng, xã Xá Nhè nói chung tự tin hơn khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, chăn nuôi để từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo”.

Bài và ảnh: LÊ LAN