Người có uy tín điển hình ở bản Tre

Thứ Tư, 06-01-2021, 01:14

Những năm qua, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Sông Mã (Sơn La) luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa ý Ðảng và lòng dân, góp phần nâng cao đời sống, từng bước xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ông Quàng Văn Hó (trong ảnh), dân tộc Thái ở bản Tre, xã Chiềng Cang là một trong những tấm gương điển hình như vậy. Ông Hó không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Ông Quàng Văn Hó có 38 năm giữ cương vị Bí thư Ðảng ủy xã Chiềng Cang. Năm 2010, ông nghỉ hưu, trở về gia đình phát triển kinh tế, hỗ trợ các hoạt động ở địa phương. Từ năm 2012 đến nay, ông liên tục được bà con tín nhiệm bầu là già làng, người có uy tín của bản Tre. Ông Hó chia sẻ: "Tôi nhận thức rõ vai trò của người có uy tín là không chỉ bằng lời nói, mà phải bằng việc làm cụ thể thì bà con mới tin tưởng nghe theo". Chính vì vậy, ông luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, như tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và bà con chủ động phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nếp sống mới, xóa bỏ những hủ tục, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Ðáng chú ý là, trong lao động sản xuất, gia đình ông Quàng Văn Hó luôn đi đầu trong việc chuyển đổi những giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao. Hiện, gia đình ông đã cải tạo thành công vườn nhãn tạp thành vườn nhãn ghép với 600 gốc, đồng thời mở rộng diện tích trồng cây ăn quả với khoảng 100 gốc bưởi, 100 gốc xoài và hơn 2.000 gốc cam, 200 cây chanh leo; phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà… ngay trong khu vườn. Mô hình này mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/năm. Ông Hó cho biết: "Áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất là việc làm rất khó khăn đối với người DTTS trình độ học vấn còn thấp, nhưng với tinh thần trách nhiệm và từ kinh nghiệm của bản thân, tôi đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; đồng thời hỗ trợ cung cấp giống cây ăn quả; hướng dẫn bà con về khoa học - kỹ thuật. Từ đó đến nay trong bản đã có 80% số hộ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng tôi đã làm". Ngoài ra, ông Quàng Văn Hó còn giúp đỡ cung cấp cây nhãn ghép cho 19 hộ gia đình trong và ngoài bản, vận chuyển 10.000 giống cây cam Vinh từ Hưng Yên lên cho bà con trồng.

Thực hiện chủ trương của Ðảng và Nhà nước về việc phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới, sản xuất theo chuỗi sản phẩm hàng hóa và chuỗi giá trị liên kết, năm 2017, ông Hó cùng gia đình thành lập HTX Diên Việt Có với 15 thành viên đều là người dân tại bản Tre. HTX giúp cung cấp giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, đạt tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên và người dân địa phương nếu có nhu cầu. HTX đã được tỉnh Sơn La chứng nhận danh hiệu: HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tiêu biểu.

Với những đóng góp cụ thể và thiết thực cho địa phương, những năm qua, ông Quàng Văn Hó đã được các cấp chính quyền địa phương và các bộ, ngành Trung ương ghi nhận, biểu dương khen thưởng. Mới đây, ông là một trong những đại biểu xuất sắc của tỉnh Sơn La tham dự Ðại hội Ðại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ hai tại Thủ đô Hà Nội.

Bảo Thy