Ðắk Lắk cấp 26 bộ chiêng cho các buôn đồng bào DTTS

Thứ Tư, 11-11-2020, 03:08
Việc được cấp chiêng mới giúp các buôn làng có thêm điều kiện truyền dạy đánh chiêng cho thế hệ trẻ.

Thực hiện Nghị quyết số 05/2016/NQ-HÐND, ngày 30-8-2016 của HÐND tỉnh về bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh Ðắk Lắk giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Lắk đã mua và cấp 26 bộ chiêng các loại cho những đội chiêng có nhiều thành tích tiêu biểu ở các buôn trên địa bàn tỉnh.

Số chiêng được trang bị đã góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của bà con, tạo điều kiện tiếp tục duy trì tập luyện, mở lớp truyền dạy đánh chiêng cho thanh thiếu niên… Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðắk Lắk còn cấp 358 bộ trang phục truyền thống của người Ê Ðê, Mnông, Gia Rai cho các đội chiêng, đội văn nghệ ở các buôn có nhiều thành tích cống hiến trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng, giúp các đội chủ động hơn trong việc tập luyện hoặc tham gia vào các hoạt động giao lưu, biểu diễn tại cộng đồng cũng như các hoạt động văn hóa văn nghệ trong và ngoài tỉnh, góp phần bảo tồn di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tin và ảnh: Công Nguyễn

Tặng quà cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa phối hợp với Nhóm thiện nguyện Dư Phát Tâm, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức chương trình tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn ở xã Ia Hrú và Ia Dreng. Theo đó, đoàn đã trao 100 phần quà, mỗi phần quà bao gồm: gạo, mì tôm, chăn tặng cho các hộ đồng bào DTTS nghèo. Bên cạnh đó, đoàn còn tặng tiền mặt trị giá 5 triệu đồng/hộ cho 15 hộ người già neo đơn, khó khăn, hộ có người tàn tật trên địa bàn. Những phần quà tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" của cộng đồng, xã hội, nhằm hỗ trợ đồng bào nghèo trên địa bàn huyện Chư Pưh vượt qua khó khăn.

PV