Cơ hội phát triển từ lễ hội truyền thống của các dân tộc
04:59 20/01/2021

Bình Phước là địa phương có 40 dân tộc thiểu số (DTTS) với 195.659 người, chiếm 19,67% số dân toàn tỉnh, tạo nên tính đa dạng về bản sắc văn hóa, nhất là các lễ hội dân gian. Các lễ hội phù hợp thuần phong mỹ tục đã phát huy được giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt đời sống tinh thần cho nhân dân. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được các cấp, các ngành của tỉnh Bình Phước triển khai thực hiện đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nữ đảng viên dân tộc H’Mông làm kinh tế giỏi
02:25 13/01/2021

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chị Hạng Thị Sú ở bản Tỉnh B, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã nỗ lực tìm tòi kinh nghiệm thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo. Không chỉ trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương, chị Sú còn là đảng viên trẻ, gương mẫu, nhiệt tình với việc chung của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Những cây cầu mở ra cơ hội phát triển
16:25 08/01/2021

Không còn cảnh lụt lội cả tháng, đi thuyền bằng mảng tự chế vượt qua dòng nước lũ qua sông, những chiếc cầu mới xây kiên cố, vững chắc được xây dựng tại nhiều vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không chỉ giúp người dân đi lại an toàn, mà còn thay đổi diện mạo giao thông, góp phần cải thiện đáng kể đời sống của người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ðổi thay ở huyện vùng cao Trạm Tấu
02:06 06/01/2021

Trạm Tấu (Yên Bái) là huyện miền núi, với hơn 77% số dân là đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống, có 11 xã đặc biệt khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, đồng bào vùng cao Trạm Tấu đã biết thay đổi tư duy, lựa chọn các phương thức sản xuất phù hợp điều kiện của địa phương. Trạm Tấu đang từng bước "thay da đổi thịt".

Thái Nguyên thực hiện gần 60 mô hình giảm nghèo
01:17 06/01/2021

Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thái Nguyên triển khai hỗ trợ gần 60 mô hình giảm nghèo như chăn nuôi trâu, bò, lợn nái, gà, chim bồ câu, dê...

Người có uy tín điển hình ở bản Tre
01:14 06/01/2021

Những năm qua, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Sông Mã (Sơn La) luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa ý Ðảng và lòng dân, góp phần nâng cao đời sống, từng bước xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ông Quàng Văn Hó (trong ảnh), dân tộc Thái ở bản Tre, xã Chiềng Cang là một trong những tấm gương điển hình như vậy. Ông Hó không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh vùng dân tộc thiểu số
04:58 23/12/2020

Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp từng cấp học, từng trường học và thực tiễn ở địa phương. Từ đó giúp các em có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của cấp học tiếp theo, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS.

Đảng viên người dân tộc thiểu số gương mẫu
04:56 23/12/2020

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên vùng biên giới ngày càng vững mạnh, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) còn chú trọng phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó góp phần tạo nguồn cán bộ kế cận là người địa phương, đồng thời giúp đồng bào DTTS tiếp cận gần hơn, hiểu rõ hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.