Báo Singapore: Câu chuyện thành công của Việt Nam nổi bật trước Hội nghị cấp cao ASEAN

Thứ Ba, 10-11-2020, 13:42
Ảnh chụp màn hình bài báo đăng trên The Straits Times, ngày 9-11.

Báo The Straits Times của Singapore ngày 9-11 đăng bài viết có tiêu đề “Vietnam's success story in spotlight ahead of Asean Summit” (tạm dịch: Câu chuyện thành công của Việt Nam nổi bật trước Hội nghị cấp cao ASEAN”). 

Trong bài viết này, tác giả Grace Ho cho rằng: “Trong lúc mọi ánh mắt đều hướng về Hội nghị cấp cao ASEAN chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội từ thứ Tư đến Chủ nhật tuần này, câu chuyện thành công về kinh tế của Việt Nam cũng là chủ đề thu hút nhiều sự chú ý”.

Nền kinh tế Việt Nam đã liên tục chuyển mình mạnh mẽ trong thập kỷ qua, tăng trưởng từ 5 đến 7% mỗi năm. Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt ấn tượng với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, khu vực tư nhân sôi động và dân số trẻ. Khoảng 70% trong số 95 triệu người Việt Nam dưới 35 tuổi.

Những cơ hội về kinh tế

Bài báo dẫn lời nữ Đại sứ đầu tiên của Singapore tại Việt Nam, bà Catherine Wong, cho rằng, đối với Singapore, quan hệ kinh tế là “trụ cột” trong mối quan hệ với Việt Nam.

Trao đổi ý kiến với The Straits Times vào ngày 4-11, từ Hà Nội, Đại sứ Catherine Wong cho biết, Singapore hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam. “Điều này rất có ý nghĩa vì hai nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những nền kinh tế lớn hơn Singapore rất nhiều”, bà Catherine Wong phân tích. 

Biểu tượng hợp tác lâu dài giữa Singapore và Việt Nam gồm có liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 24 năm tuổi, cùng với thỏa thuận khung kết nối từ năm 2006 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ thông tin và vận tải. 

Đại sứ Catherine Wong nhấn mạnh hai nước còn có những cơ hội mới để hợp tác khi kết cấu hạ tầng cùng với các giải pháp đô thị, đổi mới, khởi nghiệp cũng như thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. 

Một lĩnh vực tăng trưởng khác của Việt Nam là thương mại nông sản. Đại sứ bày tỏ hy vọng sẽ đa dạng hóa nguồn cung cấp thực phẩm bằng cách đưa thêm nhiều nông sản và thủy sản Việt Nam vào Singapore. 

Ứng phó đại dịch Covid-19, tỷ lệ tử vong thấp

Đại sứ Catherine Wong nhận định, Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp rất nghiêm ngặt, ứng phó nhanh, sớm chuẩn bị để xử lý các ca nhiễm mới có thể xuất hiện trong nước sau khi những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc. Việt Nam cũng phát triển bộ xét nghiệm, máy thở và nghiên cứu vaccine phòng Covid-19.

Theo bà Catherine Wong, Việt Nam đã trải qua hai làn sóng lây nhiễm, một làn sóng trong tháng 3 và một làn sóng trong tháng 4, và đợt bùng phát cục bộ ở TP Đà Nẵng trong tháng 7 và 8. Tuy nhiên, phản ứng nhanh chóng của các nhà chức trách và các biện pháp phong tỏa toàn diện đã giúp hạn chế sự lây nhiễm trong nước. 

Với lý do này, Singapre tự tin khi quyết định đơn phương dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách Việt Nam từ ngày 8-10. Tuy nhiên, do Việt Nam vẫn đóng cửa đường biên giới cho nên bà  Catherine Wong cho rằng bước tiếp theo là cần xem xét hoạt động đi lại hai chiều có thể được nới lỏng như thế nào kèm theo các biện pháp phòng ngừa để bảo đảm an toàn.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11, theo hình thức trực tuyến.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 23, Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21, Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 17, Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc lần thứ 11, Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8, Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 2, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN - New Zealand, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15, Hội nghị cấp cao các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo nữ ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 12 và Hội nghị cấp cao Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 2.

Dự kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có phát biểu chào mừng Hội nghị; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu đại diện cho Việt Nam tại Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo nữ ASEAN.

Trước đó, trong các ngày 10 và 11-11, diễn ra các hội nghị trù bị. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28 và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 22. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP trù bị.

(Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 9-11)

HOÀNG HÀ