Hiểu đúng, hỗ trợ trúng
16:23 24/10/2020

Tỷ lệ nghèo của khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang giảm nhanh qua từng năm, tuy nhiên đây vẫn là “rốn nghèo”. Trong đó, nhiều nghiên cứu của các tổ chức quốc tế đã chỉ ra: phụ nữ và trẻ em gái DTTS - đối tượng phải chịu gánh nặng kép vì sự bất bình đẳng giới nặng nề, thuộc nhóm nghèo nhất, có nguy cơ cao về dinh dưỡng và an ninh lương thực.

Khát vọng đi cùng thế giới
12:31 10/10/2020

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) năm nay khá đặc biệt với nhiều doanh nghiệp. Dịch Covid-19 vẫn gây những tác động khó lường đến nền kinh tế nói chung và sự sống còn của từng doanh nghiệp nói riêng, nhưng cái khó không thể bó được khát vọng hội nhập của giới doanh nhân Việt. Với họ, kinh doanh đã trở thành sứ mệnh lớn lao hơn dòng lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp (DN).

Sứ mệnh của doanh nhân
12:30 10/10/2020

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã không còn đặt cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp câu hỏi: Thay đổi hay là chết nữa mà là phải thay đổi theo hướng nào và bắt đầu từ đâu?

Cần có luật về kinh tế tuần hoàn
12:29 10/10/2020

Trong khi kinh tế tuần hoàn (KTTH) đang tạo nên sự thay đổi sâu sắc trên toàn cầu thì ở Việt Nam, đó vẫn là khái niệm nằm ngoài tầm với của phần lớn doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Quang Vinh (trong ảnh), Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, đang có những nỗ lực để xoay chuyển tình thế đó.

Lựa chọn hướng nào ?
12:18 03/10/2020

Trước tình hình hạn - mặn gay gắt liên tục xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) những năm gần đây, việc tìm giải pháp hữu hiệu để ứng phó giúp khu vực này phát triển bền vững đang là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể giải quyết vấn đề một cách đơn lẻ mà cần xem xét bức tranh tổng thể, có hệ thống, giải quyết đúng vấn đề gốc rễ để hoạch định con đường phát triển bền vững cho vùng châu thổ lớn nhất đất nước.

Kỳ vọng mô hình "con tôm ôm gốc lúa"
12:11 03/10/2020

Mưa dồn dập gần nửa tháng qua giúp "tắm mát" cho những đồng đất bạt ngàn vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau sau mùa khô hạn khốc liệt. Cũng nhờ những trận mưa lớn ấy mà hiện tại, nhiều hộ nông dân đã cấy xong trà lúa trên đất nuôi tôm…

Cần thay đổi chiến lược thích ứng
12:07 03/10/2020

Ứng phó ra sao trước dự báo nguy cơ hạn - mặn có thể diễn ra gay gắt vào đầu mùa khô năm sau tại đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL)? Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện (trong ảnh), chuyên gia độc lập về sinh thái ÐBSCL.

Hành trình tìm hình mẫu bảo tồn di sản khảo cổ
15:20 26/09/2020

Tròn mười năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Dù rất được quan tâm, đầu tư và đã có nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra từ quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản đặc biệt này: Tiến độ khai quật chậm, phần đông người dân chưa nhận thức được giá trị... Và, cho đến giờ, sau số phận đặc biệt may mắn của Hoàng thành Thăng Long, những ứng xử với các di sản khảo cổ vẫn chưa có nhiều thay đổi, trong khi, rất nhiều những giá trị không thể đong đếm được đang tiếp tục bị quên lãng, tàn phá.

Hà Nội còn có Thành Dền…
15:14 26/09/2020

Vườn Chuối, Thành Dền, Đình Tràng… là những di chỉ khảo cổ học quý giá của Hà Nội. Bảo tồn được những di chỉ, lưu giữ những chứng tích quan trọng về quá trình cư trú và sáng tạo văn hóa lâu đời của cư dân này, Hà Nội sẽ giữ được những chứng tích, nối dài thêm bản “lý lịch văn hóa” của mình hàng nghìn năm trước khi có lịch sử. Nhưng muốn vậy, trước tiên cần có một bản quy hoạch khảo cổ học đầy đủ, chi tiết và khả thi.

Đơn giản, mà khó vô cùng
15:13 26/09/2020

Đã dành nhiều tâm sức để đề xuất, kiến nghị giải pháp bảo vệ các di chỉ khảo cổ học trên cả nước, PGS, TS Tống Trung Tín (trong ảnh), Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, chỉ cần thực thi  đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành đã đủ để bảo vệ được nhiều di chỉ khảo cổ học vô giá trên cả nước, để Hoàng thành Thăng Long không phải là di tích có số phận may mắn duy nhất.