Xây dựng hạ tầng cho cơ giới hóa nông nghiệp
14:40 11/07/2020

Kể từ khi có Nghị quyết 26 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm đẩy mạnh việc áp dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, muốn giải quyết “điểm nghẽn” về cơ giới hóa nông nghiệp, đòi hỏi phải có sự đồng bộ hóa các yếu tố thúc đẩy cơ giới hóa, trong đó xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cải tạo đồng ruộng có ý nghĩa tiên quyết.

Lựa chọn khó
17:14 31/07/2020

Có thực tế là một số tổ chức xếp hạng đã và đang lồng ghép việc xếp hạng với làm dịch vụ. Quay về giá trị cốt lõi hay chấp nhận gánh nặng chi phí để có được cái tên trong bảng xếp hạng là lựa chọn khó đối với không ít cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) trong nước.

Không nên dồn sức chỉ để xếp hạng
17:11 31/07/2020

Việc có tên trong bảng xếp hạng quốc tế ở góc độ nào đó có thể là rất tốt; song, các chuyên gia lo ngại, nếu các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) cứ đặt mục tiêu tham gia xếp hạng quốc tế bằng mọi giá mà không chú trọng tới chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học thì tất yếu chệch hướng phát triển, thậm chí lộ ra những điểm yếu mà chỉ có xã hội mới đánh giá được.

Tìm "cơ" trong "nguy"
15:49 25/07/2020

Thiệt hại nặng nề là tình cảnh của du lịch toàn cầu nói chung, du lịch Việt Nam nói riêng khi bóng ma chết chóc của đại dịch Covid-19 bao phủ khắp thế giới suốt từ đầu năm 2020. Những thành quả khống chế dịch bệnh bước đầu cùng chương trình kích cầu "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" đã giúp ngành công nghiệp không khói phần nào nhúc nhắc gượng dậy. Nhưng chặng đường để có thể quay lại mức tăng trưởng thần kỳ nhiều năm trước còn đầy rẫy khó khăn. Và áp lực phải tái cấu trúc toàn diện để tạo bộ mặt mới và khởi động lại nền kinh tế dịch vụ đang đặt ra bài toán mà ngành du lịch nước nhà phải nhanh chóng kiếm tìm lời giải.

Thay đổi cách tiếp cận về xây dựng sản phẩm
15:47 25/07/2020

Trong bối cảnh những thách thức to lớn đang đòi hỏi sự chuyển mình vận động để có thể tồn tại và phát triển, ngành du lịch cần phải thay đổi cách tiếp cận, các quan điểm trong phát triển để thích ứng với sự biến động không ngừng của thế giới, đặc biệt là cách tiếp cận về sản phẩm du lịch.

Cuộc chiến với tín dụng đen
17:04 18/07/2020

Những năm gần đây, tín dụng đen thật sự trở thành tệ nạn nhức nhối trong xã hội. Trong bối cảnh đó, việc xây  dựng nền tài chính toàn diện là cách thức để Ngân hàng, ngành giữ vai trò cung ứng vốn cho nền kinh tế, tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng tín dụng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. 

Hiểm họa vay tiền trực tuyến
16:46 18/07/2020

Hoạt  động “tín dụng đen” thời gian gần đây có sự thay đổi về thủ đoạn, phương thức dẫn dụ. Đặc biệt, hình thức cho vay thông qua các ứng  dụng vay tiền trực tuyến (vay qua app) đang ngày càng diễn biến phức tạp ở TP Hồ Chí Minh.

Có tình trạng chùng lại trong đấu tranh với tội phạm
16:43 18/07/2020

Trước thực trạng “tín dụng đen” có xu hướng gia tăng và diễn biến rất phức tạp, xảy ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố…, đại tá Phạm Văn Tám (ảnh bên), Phó Cục trưởng Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong công tác đấu tranh với loại tội phạm đặc thù này.

Nông dân... làm ăn lớn
14:29 11/07/2020

Là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Vĩnh Long có diện tích gieo trồng lúa hơn 180.000 ha. Ðây là một tỉnh xây dựng thành công mô hình dịch vụ sản xuất trọn gói ở các hợp tác xã (HTX), mở ra cơ hội liên kết sản xuất theo quy mô lớn.

Không chỉ là thay sức người bằng máy móc
14:27 11/07/2020

Ông Lê Ðức Thịnh (trong ảnh), Cục trưởng Kinh tế hợp tác (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chia sẻ, nông nghiệp ở nước ta năng suất thấp, cần phát triển cơ giới hóa một cách đồng bộ theo từng khâu trong chuỗi giá trị hàng hóa.