Bước tiến mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam

Thứ Hai, 23-11-2020, 04:32

Tại Lễ công bố "Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động", do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Ứng dụng này có lợi cho người dân, mà việc gì có lợi cho người dân thì nên làm, từ việc nhỏ nhất...

Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay". BHXH Việt Nam cũng là cơ quan liên tiếp trong ba năm 2017, 2018, 2019 giữ vị trí đứng đầu các cơ quan thuộc Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi với Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn về những thay đổi mạnh mẽ của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành.

Phóng viên (PV): Cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa quản lý BHXH đã được BHXH Việt Nam hết sức quan tâm chú trọng. Xin đồng chí cho biết, ứng dụng CNTT đã mang lại hiệu quả như thế nào đối với ngành?

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn: Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã tăng cường việc ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ của ngành và đã mang lại những hiệu quả rất thiết thực cho cả người dân, tổ chức, doanh nghiệp và ngay chính cơ quan BHXH. Bằng việc tích hợp các phần mềm nghiệp vụ, cũng như công bố các dịch vụ công trực tuyến cấp độ ba, cấp độ bốn; cũng như phối hợp ngân hàng để tạo nên một hệ thống thanh toán điện tử hóa quá trình thu - chi, cung cấp những tiện ích để đa phương tiện cũng như đa kênh thanh toán cho người bệnh BHYT, hướng tới việc giúp cho người dân có thể kiểm soát được tốt hơn... Ðiều đó, đã mang lại hiệu quả trên cả ba mục đích, mục tiêu chúng tôi đặt ra là minh bạch, công khai hóa tất cả những hiệu quả quản lý hoạt động nghiệp vụ của ngành; nó bảo đảm cho việc nâng cao năng lực phục vụ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp và hướng tới xây dựng một hình ảnh BHXH Việt Nam hiện đại, thân thiện, đáp ứng sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp...

PV: Nhà nước có chủ trương khuyến khích đầu tư phát triển công nghệ và phương tiện kỹ thuật tiên tiến để quản lý, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử. Trong thời gian tới, ngành BHXH Việt Nam sẽ triển khai những nội dung gì trong công tác ứng dụng CNTT, thưa đồng chí?

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn: Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào sáu nhóm việc để ngày càng hoàn thiện hơn việc ứng dụng CNTT của ngành BHXH. Thứ nhất là, bảo đảm sự ổn định và duy trì các hoạt động của cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, một trong sáu cơ sở dữ liệu quốc gia được Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam xây dựng, quản lý, vận hành; đồng thời bảo đảm hạ tầng kỹ thuật cho việc ứng dụng CNTT về cơ sở dữ liệu được thông suốt trên phạm vi cả nước. Thứ hai là, chúng tôi bảo đảm việc cập nhật khai thác và kết nối liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng quản lý với các bộ, ngành, địa phương khác bảo đảm rằng việc kết nối liên thông này sẽ chia sẻ cơ sở dữ liệu giúp ngành BHXH cũng như các bộ, ngành khác và các địa phương thuận lợi hơn trong quá trình phục vụ cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội... Thứ ba là, hoàn thiện và vận hành hệ thống phần mềm nghiệp vụ để bảo đảm nâng cao hơn nữa năng lực quản lý điều hành cũng như phục vụ người dân tốt hơn. Thứ tư là, chúng tôi tiếp tục triển khai hệ sinh thái, trong đó việc triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hệ thống điện thoại minh được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang lại tiện ích nhiều hơn cho người dân, cho doanh nghiệp khi họ đăng ký tham gia... Ðồng thời, thực hiện việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam cũng như trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, để làm sao mà người dân khi có nhu cầu tham gia, khi có nhu cầu thụ hưởng chính sách được thuận tiện nhất. Thực tế cũng chứng minh, trong những năm gần đây, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT đã được cải thiện rõ rệt... Và cuối cùng, BHXH Việt Nam luôn liên kết và đồng hành cùng các bộ, ngành, đơn vị khác để xây dựng và hoàn thiện kiến trúc chính phủ điện tử ở BHXH Việt Nam, tham gia xây dựng một Chính phủ điện tử.

PV: Việc ra mắt ứng dụng VssID đánh dấu một bước tiến mới của ngành BHXH Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT. Ðề nghị đồng chí chia sẻ thêm về điều này?

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn: Việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Thông qua ứng dụng VssID, chỉ với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (chính là mã số BHXH), người lao động có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, qua đó có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác sẽ góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân.

Có thể nói, với ứng dụng VssID, chúng tôi đã cố gắng tạo ra một sự thuận lợi nhất - đơn giản nhất - tiện ích nhất và cũng bảo mật nhất cho người sử dụng. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để VssID thật sự trở thành một công cụ hữu hiệu gắn bó với người dân, bảo đảm cho người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của đồng chí!

VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...

 

MINH THƯ (Thực hiện)