Nhà Glazer sắp bán Man United?

MINH KHANG
Thứ Năm, 22-04-2021, 15:53

Ngay sau khi Phó Chủ tịch điều hành Ed Woodward nộp đơn từ chức, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng gia đình Glazer (trong ảnh), chủ sở hữu Man United sắp bán CLB này. Đối tác mua lại đội bóng giàu truyền thống bậc nhất “xứ sương mù” có thể đến từ Saudi Arabia.

Nếu nhà Glazer có ý định bán United thật thì đó cũng không phải chuyện khó hiểu, khi họ đã mất Ed Woodward - “cánh tay phải” trong việc điều hành CLB. Woodward đóng vai trò đắc lực khi nhà Glazer tiếp quản United năm 2005 và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch điều hành từ năm 2013 đến nay. Ông là một chuyên gia kinh tế, nhưng lại ít hiểu biết về làm bóng đá. Đó là lý do tại sao một bộ phận CĐV United rất “ghét” Woodward, cho rằng ông không vì tương lai CLB mà chỉ cốt làm giàu cho nhà Glazer.

Sự ra đi của Woodward được cho là có liên quan việc United quyết định rút khỏi European Super League (giải đấu do 12 CLB lớn của châu Âu thành lập, muốn tách khỏi hệ thống của UEFA để gia tăng gấp nhiều lần mức lợi nhuận, đồng thời phản đối cách phân bổ tài chính cũ). Khi các CĐV và thậm chí cả Chính phủ Anh cũng lên tiếng bác bỏ giải đấu này, United buộc phải xin rút, đồng thời Woodward từ chức như một cách nhận trách nhiệm. 

Việc United rời Super League khiến giá cổ phiếu của họ tụt giảm mạnh. Trong bối cảnh này, nhà Glazer phải cân nhắc bán CLB. Nếu bán, họ sẽ thu lời lớn. Năm 2005, nhà Glazer mua United với giá 790 triệu bảng Anh, còn hiện tại, Forbes định giá CLB tới hơn ba tỷ bảng.

.