Kinh tế Đông - Nam Á đối mặt nhiều khó khăn
15:10 18/01/2021

Trong năm 2020, ngoại trừ Việt Nam, phần lớn các nền kinh tế lớn của khu vực Đông - Nam Á như Thái-lan, Indonesia, Philippines, Singapore, đều suy giảm tăng trưởng mạnh vì đại dịch Covid-19. Triển vọng kinh tế khu vực hiện được giới phân tích dự báo tươi sáng hơn, nhưng 2021 sẽ vẫn là một năm khó khăn với đa số các nền kinh tế Đông - Nam Á.

Nỗ lực hồi sinh hòa bình Trung Đông
15:34 14/01/2021

Palestine tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các nước trong nhóm “Bộ tứ Munich” gồm Ai Cập, Jordan, Pháp và Đức để khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông với Israel vốn bế tắc lâu nay. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với việc đạt được một thỏa thuận lâu dài giữa Palestine và Israel vẫn là việc Tel Aviv không ngừng mở rộng các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Nhiệm vụ hàn gắn
11:49 12/01/2021

Vượt qua sự cố chưa có tiền lệ là vụ bạo loạn nhằm vào phiên họp Quốc hội xác nhận Tổng thống đắc cử, cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi của nước Mỹ cuối cùng cũng khép lại. Với người sắp mãn nhiệm, cam kết chuyển giao quyền lực đúng tiến trình thay lời công nhận chiến thắng. Với vị Tổng thống thứ 46, sau thắng lợi là nhiệm vụ quan trọng nhất, cũng khó khăn nhất đó là hàn gắn sự chia rẽ sâu sắc ở “xứ cờ hoa”.

Tín hiệu vui đầu năm
13:49 08/01/2021

Sau hơn ba năm chìm trong căng thẳng, quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các nước Arab vùng Vịnh đã đón nhận tín hiệu vui khi Saudi Arabia quyết định mở lại biên giới với Doha. Cộng đồng quốc tế hy vọng động thái này sẽ sớm hóa giải những bất đồng, thúc đẩy hợp tác, qua đó phục vụ lợi ích chung của toàn bộ các nước trong khu vực.

Trang mới của Anh và EU
14:09 05/01/2021

Sau một cuộc chia tay kéo dài và phức tạp, kể từ ngày 1-1-2021, quan hệ giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) đã chính thức bước sang trang mới để bước vào thời kỳ “hậu ly hôn”, với nhiều quy định mới. Thủ tướng Anh B.Johnson cho biết, chính phủ của ông đang đẩy mạnh ký kết các hiệp định thương mại mới.

Xáo trộn trong khủng hoảng đa chiều
14:08 31/12/2020

Năm 2020 ghi vào lịch sử nhân loại một cuộc khủng hoảng đa chiều, thể hiện qua bức tranh toàn cảnh thế giới nhiều sắc màu đối nghịch: Đỏ của xung đột; xám của kinh tế xuống dốc và nghèo đói gia tăng; vàng của thiên tai và dịch bệnh… Nguồn cơn xáo trộn là đại dịch Covid-19, một thách thức an ninh phi truyền thống chưa từng có, làm đảo lộn mọi mặt đời sống quốc tế, làm thay đổi cách thức vận hành xã hội và phương thức điều hành của các chính phủ.

Nỗi lo kép của “xứ cờ hoa”
15:29 28/12/2020

Vụ một người Mỹ gốc Phi không có vũ khí bị cảnh sát TP Columbus, bang Ohio (Mỹ) bắn chết mới đây đã châm ngòi cho làn sóng mới phản đối phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát tại Mỹ. Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Mỹ, một làn sóng tuần hành mới sẽ trở thành thảm họa với nền y tế cộng đồng của nước này.

Kịch bản lặp lại
16:15 24/12/2020

Bất đồng kéo dài liên quan vấn đề ngân sách đã khiến liên minh cầm quyền ở Israel không thể đáp ứng hạn chót thông qua, buộc Quốc hội phải tự động giải thể. Kịch bản khủng hoảng chính trị lặp lại; và cuộc bầu cử trước thời hạn lần thứ tư trong chưa đầy hai năm đã được ấn định vào tháng 3 năm tới. 

Đích đến khó khăn
16:26 21/12/2020

Các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh cuối tuần qua đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại hậu Brexit, nhưng ở vòng đàm phán được xem là cuối cùng này, giữa hai bên vẫn tồn tại bất đồng lớn về quyền đánh bắt cá. Theo đó, EU và “xứ sở sương mù” có nguy cơ cao không đạt thỏa thuận nói trên đúng hạn. Pháp bày tỏ lo ngại đàm phán thương mại Anh - EU sẽ kéo dài sau hạn chót.

Bước tiến chậm sau nửa thập kỷ
15:35 17/12/2020

Tại hội nghị cấp cao nhân dịp kỷ niệm 5 năm ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) mang tính bước ngoặt, các nhà lãnh đạo trên thế giới dự kiến công bố những kế hoạch mới đầy tham vọng nhằm ngăn chặn tình trạng ấm lên của Trái đất. Tuy nhiên, trong suốt nửa thập kỷ qua, thực tế cho thấy kết quả của các kế hoạch chống BĐKH còn khá thấp, trong khi việc đưa ra những hành động cụ thể nhằm bảo vệ “hành tinh xanh” đang rất cấp bách.

.