Gập ghềnh chặng đường hậu Brexit
16:26 13/05/2021

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal mới đây tuyên bố, Paris có thể “đáp trả” nếu London không thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu - EU) về quyền đánh bắt cá. Tranh chấp giữa Anh và Pháp cho thấy dù thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã được các bên thông qua song việc thực thi không phải là điều dễ dàng.

Nhiệm vụ khó khăn
15:35 10/05/2021

Lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập tại Israel tuyên bố sẽ xúc tiến đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất sớm nhất có thể, sau thời gian nước này chìm trong khủng hoảng do không thể thành lập được chính phủ mới sau bầu cử. Theo đó, chính phủ mới sẽ gồm cánh tả và cánh hữu cùng hợp tác để giải quyết những thách thức về kinh tế và an ninh.

Trách nhiệm của “đầu tàu”
14:47 06/05/2021

Hai quốc gia đứng đầu Liên hiệp châu Âu (EU) là Đức và Pháp, cũng như toàn bộ giới chức EU vừa đồng loạt có động thái liên quan bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu (BĐKH). Đây được xem là nỗ lực ngăn chặn BĐKH mới nhất của “lục địa già” kể từ bước đột phá đạt được hồi cuối năm ngoái.

Chặng khởi động ấn tượng
15:15 03/05/2021

Biến nguy cơ thành động lực, nước Mỹ đang trên đà trở lại. Tổng thống Joe Biden đã khẳng định như vậy trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày trên cương vị lãnh đạo Nhà trắng. Nỗ lực thực hiện mục tiêu hàn gắn nước Mỹ, vị Tổng thống thứ 46 của “xứ cờ hoa” đã có chặng khởi động để lại dấu ấn nổi bật.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Ấn Độ
13:40 29/04/2021

Ấn Độ đang ghi nhận những “kỷ lục buồn” liên tiếp, khi mỗi ngày có hàng trăm nghìn ca lây nhiễm Covid-19 và trường hợp tử vong. Trong khi đó, hệ thống y tế của nước này đang bên bờ vực sụp đổ do thiếu toàn bộ trang thiết bị cần thiết. Cuộc khủng hoảng y tế chưa có tiền lệ hiện nay tại quốc gia Nam Á này bắt nguồn từ nhiều lý do, nhưng tâm lý chủ quan của người dân và chính phủ mới là nguyên nhân chính.

Gian nan thỏa thuận thương mại hậu Brexit
15:46 26/04/2021

Nghị viện châu Âu (EP) đã ấn định lịch bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại và hợp tác giữa Liên hiệp châu Âu (EU) - Anh (TCA) thời kỳ hậu Brexit vào ngày 27-4 tới. Trước đó, EP trì hoãn đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu, nhằm phản đối những động thái đơn phương của Anh về gia hạn chương trình miễn kiểm tra hải quan với hàng hóa từ lục địa Anh sang Bắc Ireland.

Khôi phục vị thế lãnh đạo
15:37 22/04/2021

Sau những quyết định đưa Mỹ trở lại các thỏa thuận, tổ chức đa phương, Tổng thống Joe Biden chủ trì hội nghị quốc tế đầu tiên - Hội nghị cấp cao về khí hậu, được tổ chức đúng dịp Ngày Trái đất (22-4). Sự kiện này đánh dấu nỗ lực của Mỹ khôi phục vị thế lãnh đạo thế giới, với sự ủng hộ và hợp tác của các đồng minh, đối tác.

Lối thoát đã mở
14:14 19/04/2021

Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí rút quân đội khỏi Afghanistan bắt đầu vào ngày 1-5 tới, với hy vọng có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Với việc rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ và NATO muốn chấm dứt sự can dự kéo dài hai thập kỷ tại quốc gia Tây - Nam Á, gây những thiệt hại khổng lồ cả về người và của. 

Hệ lụy của Brexit
18:18 15/04/2021

Dịp kỷ niệm 23 năm ký thỏa thuận “Thứ sáu tốt lành” ở Bắc Ireland lại bị phủ bóng đen bằng làn sóng bạo lực bất ngờ bùng lên, không chỉ bởi mâu thuẫn âm ỉ giữa các phe phái, mà còn xuất phát từ bất đồng quan điểm liên quan thực thi thỏa thuận Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Hệ lụy Brexit có nguy cơ đẩy vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh này trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc. 

Bước đi cần thiết
15:34 12/04/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland mới đây công bố các biện pháp có giới hạn để giải quyết vấn đề bạo lực do súng đạn. Các biện pháp nói trên là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn, sau hàng loạt vụ xả súng diễn ra mới đây. 

.