Người Sami làm du lịch
13:57 26/01/2021

Chỉ còn chưa đến 2.000 người sinh sống tập trung chủ yếu ở bán đảo Kola, tỉnh Murmansk của Nga, cộng đồng Sami - một dân tộc bản địa ở Bắc Âu, đang nỗ lực duy trì sự tồn tại của mình. Trong đó, phát triển du lịch gắn với nghề chăn nuôi tuần lộc truyền thống được đánh giá là hướng đi hiệu quả. 

Nâng cao nhận  thức về tảo hôn ở Zimbabwe
13:55 26/01/2021

Chứng kiến nhiều bạn bè bị ép buộc phải kết hôn từ rất sớm, cô gái 17 tuổi Natsiraishe Maritsa ở tỉnh Epworth đã bắt đầu một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ em gái để ngăn chặn nạn tảo hôn.

Người cao tuổi hoạt động  vì môi trường
10:59 22/01/2021

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tham gia các phong trào, hoạt động vì môi trường và gây được tiếng vang, như trường hợp của cô bé Greta Thunberg. Song, sự tham gia của các nhà hoạt động môi trường đã cao tuổi như nhóm những cụ bà ở Phần Lan, được biết đến với tên gọi “Aktivistimummot”, thì còn khá mới mẻ song đã tạo được tác động đáng kể giúp thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường.

Nộp học phí bằng rác thải nhựa
10:50 22/01/2021

Một cặp vợ chồng Ấn Độ đã mở trường dạy học với yêu cầu nộp học phí là rác thải nhựa, nhằm góp phần hạn chế tình trạng đốt rác bừa bãi ở địa phương.

Yaroslavl xa mà gần
15:19 19/01/2021

Nằm cách Thủ đô Moscow gần 300 km, TP Yaroslavl - được mệnh danh là “viên ngọc” trong tuyến du lịch nổi tiếng “Vành đai vàng” của nước Nga, ẩn chứa nhiều lớp trầm tích văn hóa, lịch sử, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 2005. Nơi đây còn có những người con đất Việt, coi đây là quê hương thứ hai của mình và luôn một lòng hướng về Tổ quốc.

Quê hương xúc xích Nga
14:16 15/01/2021

Uglich là thành phố nổi tiếng trong số các địa danh du lịch của Nga, nằm bên bờ sông Volga, cách Thủ đô Moscow 200 km. Đây là một thành phố cổ kính và yên bình, lưu truyền câu chuyện về “Quả chuông bị lưu đày” và được mệnh danh là “Quê hương xúc xích Nga”.

Bộ tộc bí ẩn ở vùng núi Pakistan
14:47 12/01/2021

Phần lớn thành viên của bộ tộc thiểu số Kalash thường có mắt xanh, tóc vàng, sống ở thung lũng sông Chitral, chảy giữa dãy núi Hindu Kush, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa của Pakistan. Phụ nữ của tộc người này được coi là một trong những người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Những đặc thù về phong tục tập quán, tôn giáo, cách sống… khiến họ trở nên khác biệt với các dân tộc khác ở Pakistan và nước láng giềng Afghanistan.

Mexico đẩy mạnh du lịch sinh thái
14:52 08/01/2021

Mexico là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất thế giới với hệ sinh thái rừng phong phú. Du lịch sinh thái được Mexico xác định là hình thức nghỉ dưỡng an toàn nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đồng thời là hình thức du lịch có trách nhiệm, bởi nó vừa tạo thu nhập cho người bản địa vừa góp phần bảo vệ thiên nhiên.

Làng nghề “tò he” truyền thống ở Nga
15:59 29/12/2020

Nhắc đến ngành thủ công mỹ nghệ truyền thống ở Nga, chắc hẳn ai cũng biết những sản phẩm mang tính biểu tượng, đặc trưng nhất của “xứ sở bạch dương” như tranh gỗ Khokhloma, đàn Balalaika hay búp bê Matryoshka... Nhưng không phải ai cũng biết, ở nước Nga xa xôi cũng có một làng nghề nặn đồ chơi trẻ em, tương tự như tò he của Việt Nam, chỉ khác là được làm bằng đất sét. Đó là làng nghề đất nặn Khludnevo thuộc vùng Dominichsky, tỉnh Kaluga, phía tây nam nước Nga.

Lễ hội dân gian đặc sắc của người Tatar
15:13 25/12/2020

Đã thành thông lệ, cứ trung tuần tháng 12 hằng năm, tại làng Tyuryushevo vùng Buzdyaksky thuộc CH Bashkortostan (Nga) lại diễn ra lễ hội dân gian truyền thống mang tên “Lông ngỗng”. Đây là hoạt động chuẩn bị thịt cho mùa đông của người Tatar, là nét văn hóa đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân từ xa xưa.

.