Nguy cơ tái phong tỏa

VIỆT TÙNG
Thứ Hai, 01-03-2021, 15:41
Biếm họa của OSAMA HAJJAJ

Việc Israel nhanh chóng đối phó đại dịch thành công nhờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng và khả năng “phủ sóng” loại vaccine này ở nhiều nước đã thắp lên hy vọng đưa cuộc sống sớm trở lại “trạng thái bình thường cũ”. Tuy nhiên, nguy cơ phải tái phong tỏa vì dịch bệnh cũng gia tăng ở nhiều quốc gia.

Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo TP Auckland lớn nhất cả nước sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa trong bảy ngày, kể từ ngày 28-2, sau khi phát hiện một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc. New Zealand là một trong những quốc gia phát triển kiểm soát dịch bệnh thành công nhất, tuy nhiên nguy cơ đại dịch bùng phát vẫn luôn rình rập. 

Cuối tuần qua, Hạ viện Czech đã thông qua một điều luật cho phép Bộ Y tế nước này ban hành những biện pháp hạn chế đối với các cửa hàng dịch vụ, sự kiện tập trung đông người ở cả cấp độ địa phương và quốc gia. Chính phủ nước này cũng đang lên kế hoạch siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch dựa trên luật vừa được thông qua và tình trạng khẩn cấp để có thể kiểm soát “làn sóng lây nhiễm mới”. Ngoài Czech, một loạt nước châu Âu khác như Phần Lan, Đức, Pháp… cũng đã phải tăng cường các biện pháp phòng dịch trong tuần qua do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khiến tốc độ lây lan của đại dịch nhanh hơn, mạnh hơn. 

Trong khi đó, tại Brazil, “cơn lốc đen” mang tên Covid-19 đã trở lại mạnh mẽ khiến chính phủ phải thực hiện một loạt biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, một số thành phố cũng áp đặt lệnh giới nghiêm. Trước đó, Brazil đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho 212 triệu người dân từ giữa tháng 1 vừa qua, nhưng đến nay tốc độ phân phối vaccine vẫn chưa đáp ứng được cam kết mà Bộ trưởng Y tế nước này đưa ra về việc chủng ngừa cho toàn bộ người dân nước này vào cuối năm nay. 

Thực tế nêu trên cho thấy, các quốc gia trên thế giới vẫn không thể lơi lỏng cảnh giác với nguy cơ tái bùng phát mạnh đại dịch Covid-19, dù nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine trên diện rộng. Nếu các biện pháp chống dịch và phục hồi kinh tế không được tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, đại dịch vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào và nguy cơ nhiều thành phố, thậm chí cả quốc gia, khu vực, châu lục sẽ phải “tái phong tỏa” là hoàn toàn có thể xảy ra.

.