Động thái khó hiểu

HÀ VŨ
Thứ Hai, 19-04-2021, 14:19
Biếm họa của DMYTRO SKAZHENYK

Những ngày qua, dư luận bối rối vì những động thái khó hiểu của Mỹ trong quan hệ với Nga. Ngay sau cuộc điện đàm tích cực giữa lãnh đạo hai nước, Washington lập tức công bố các lệnh trừng phạt chống Moscow, lần đầu kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Theo sắc lệnh ông Biden ký hôm 15-4, với cáo buộc “can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”, các biện pháp hạn chế mới được áp đặt với hàng chục cá nhân, thực thể Nga. Washington còn cấm các tổ chức tín dụng Mỹ mua trái phiếu nợ công của Moscow và dự định trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. 

Đây không phải lệnh trừng phạt cứng rắn nhất Mỹ từng áp đặt chống Nga. Song bất ngờ ở chỗ, đây là lần đầu Nhà trắng nhắm tới lĩnh vực nợ của Điện Kremlin. Bất ngờ hơn là, chỉ hai ngày trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Joe Biden còn hào hứng đề xuất tổ chức cuộc gặp song phương và tự tin khẳng định mục tiêu hướng tới mối quan hệ mới, ổn định và cùng có lợi giữa Mỹ và Nga. 

Lý giải về quyết định trừng phạt Nga, Tổng thống Joe Biden khẳng định, đây là lựa chọn phù hợp, đồng thời nhắc lại rằng, Washington không cho phép bên ngoài can thiệp nền dân chủ của “xứ cờ hoa”. Tuy nhiên, ông Biden vẫn cho rằng, hai nước còn cơ hội để làm việc cùng nhau. Thư ký báo chí của Nhà trắng Jen Psaki cũng nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ bảo lưu lời mời lãnh đạo Nga cùng tổ chức hội nghị cấp cao song phương; khẳng định cuộc gặp sẽ tạo nền tảng tốt đẹp mới cho sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước.

Trong bối cảnh Tổng thống Nga chưa trả lời đề nghị của lãnh đạo Mỹ, lời giải thích nêu trên đã tiết lộ mục đích của Washington. Theo giới phân tích Nga, các lệnh trừng phạt chỉ cho thấy sự bất lực của Mỹ, khi nước Nga vẫn giữ vững lập trường bất chấp các biện pháp hạn chế, thậm chí đe dọa từ Mỹ. Với sắc lệnh mới, Nhà trắng muốn buộc Kremlin chấp thuận tổ chức hội nghị cấp cao. Nếu Nga đồng ý để đổi lấy việc giảm nhẹ trừng phạt, Mỹ sẽ giữ thế thượng phong trong đối thoại. Lời từ chối của Moscow có thể được Washington sử dụng làm cớ cho động thái trừng phạt tiếp theo.

Thế nên, để gây áp lực với Nga, bước đi bất ngờ của Mỹ xem ra cũng chẳng phải điều gì bất thường.

.