Tránh mua đuổi sóng

THÙY LINH
Thứ Năm, 22-04-2021, 16:11

Lên sàn, ai cũng nghĩ mình sẽ bỏ “hòn than đỏ lửa” sang cho người khác và mình không phải là cuối cùng, nhưng để làm được điều đó thật không dễ.

Áp lực bán gia tăng mạnh ở phiên cuối tuần qua đã khiến thị trường (TT) chìm trong sắc đỏ, song về tổng thể, TT vẫn duy trì đà tăng với thanh khoản ấn tượng. Dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư (NĐT) cá nhân vẫn đang nâng đỡ TT.

Theo ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định: “Thanh khoản tất nhiên vẫn ở mức cao, nhưng dòng tiền nâng đỡ có phải đến từ NĐT cá nhân hay không thì không chắc. NĐT cá nhân như cá con, lúc này đòi ăn cá mập, nhưng tôi nghĩ họ chưa đoàn kết để làm được như vậy. TT vẫn được “lái” theo tin đồn, theo câu chuyện tác động lên tâm lý đám đông và nhất là đang chờ tin vĩ mô hoặc tin tức trên các mã lớn nhất TT (các mã kéo trụ)”.

Thực tế, nhóm cổ phiếu (CP) cơ bản đã phân hóa và có nhiều CP điều chỉnh khá mạnh. Nhóm penny có lẽ được NĐT quan tâm hơn cả với khá nhiều CP tăng nóng. Diễn biến này khiến cho TT có áp lực bán.

Theo nhiều chuyên gia, xu hướng ngắn hạn của TT chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng rủi ro ngắn hạn của TT đã có dấu hiệu gia tăng, cho thấy xu hướng tăng có dấu hiệu chững lại, nên TT có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen. Trong ngắn hạn, TT vẫn đang trong giai đoạn tích lũy tạo nền sau khi vượt mốc 1.200 điểm thành công. Quá trình này được dự báo vẫn sẽ tiếp tục trong tuần này, chỉ số tiếp tục đi ngang trong biên độ 1.225 - 1.250 điểm.

Nếu lực cầu đủ mạnh giúp VN Index đóng cửa trên mốc này, chỉ số vẫn sẽ duy trì đà tăng với kháng cự gần nhất nằm quanh 1.280 điểm. Ngược lại, nếu đảo chiều giảm từ kháng cự 1.245 điểm này, VN Index có thể sẽ phải kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1.225 - 1.230 điểm. 

Điều đáng nói trong tuần qua là dòng tiền tập trung vào nhóm CP đầu cơ như: FLC, ROS, HQC, DLG, SJF… trong khi nhiều mã blue chip bị bán mạnh.

Những CP chạy theo tin đồn và dòng tiền kèm theo đó là những “miếng mồi”. Ghi nhận diễn biến TT từng cho thấy cái kết đẹp khó thành hiện thực với số đông NĐT tham gia những CP này. Phần thắng chỉ dành cho ai đó may mắn và quyết tâm giữ lấy lợi nhuận mình có được. Ai cũng nghĩ mình sẽ bỏ “hòn than đỏ lửa” sang cho người khác và mình không phải là cuối cùng, nhưng để làm được điều đó thật không dễ.

Ông Hoàng Thạch Lân nhận định, đà tăng của TT vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào nhóm CP vốn hóa lớn, nhưng dòng tiền có dấu hiệu chỉ tập trung ở nhóm đầu cơ và một vài nhóm CP vốn hóa lớn, cho thấy sự phân hóa đang diễn ra và có thể khiến xu hướng tăng không bền vững trong ngắn hạn, hay nói cách khác hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” thường xuất hiện ở giai đoạn này.

Do đó, chiến lược lúc này là nên quản trị rủi ro danh mục và không nên mua vào, đặc biệt cần hạn chế “đu” theo xu hướng đầu cơ, vì bản chất nhóm CP này tăng mạnh và giảm cũng rất mạnh hoặc rơi vào trạng thái mất thanh khoản (tức là bán không được). Mặt khác, cần hạ tỷ trọng margin xuống mức thấp nhất. NĐT đang nắm giữ CP thì không nên dùng đòn bẩy trong thời gian này. Đối với NĐT nắm giữ tiền mặt, cần chọn thời điểm phù hợp để giải ngân chứ không mua đuổi.

.