Khám phá mới về Mặt trăng

VŨ ANH
Thứ Năm, 29-10-2020, 14:55
Các phân tử nước được phát hiện trên Mặt trăng. Ảnh: ABC.NET

Mới đây, theo CNN, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiết lộ bằng chứng thuyết phục cho thấy sự xuất hiện của nước trên Mặt trăng. Theo các nhà khoa học, phát hiện quan trọng này sẽ góp phần thúc đẩy NASA thiết lập và duy trì một cơ sở nghiên cứu dựa trên chính tài nguyên của Mặt trăng.

Không giống những phát hiện trước đây về nước ở những phần bị che khuất tại Mặt trăng, các nhà khoa học lần này tìm được phân tử nước ở những vùng có ánh sáng Mặt trời trên bề mặt vệ tinh tự nhiên duy nhất này của Trái đất. Phát hiện nhanh chóng gây được sự chú ý sau khi công bố trong hai bài báo trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Những phát hiện đầu tiên về nguồn nước được thực hiện từ một kính viễn vọng hồng ngoại gọi là Sofia. Thiết bị quan sát hiện đại này được đặt trên một chiếc máy bay Boeing 747 cải tiến, bay gần sát bầu khí quyển Trái đất để cung cấp tầm nhìn rõ ràng nhất về bề mặt “chị Hằng”. Bằng cách dội lại ánh sáng hồng ngoại từ bề mặt Mặt trăng, các nhà khoa học có thể giải mã chính xác những vật chất gì đang phản chiếu ánh sáng đó. Cụ thể, các chất khác nhau sẽ hiển thị dưới dạng mầu sắc khác nhau. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được mầu đặc trưng của các phân tử nước.

Giới khoa học từng tìm được dấu hiệu của nước trên bề mặt Mặt trăng, nhưng khám phá mới này cho thấy nguồn nước trên vệ tinh tự nhiên này thật sự dồi dào hơn những gì con người tưởng tượng trước đó. Các phi hành gia có thể biến nước thành hydro và oxy để sử dụng cung cấp năng lượng cho các phương tiện không gian. Bởi vậy, NASA quyết tâm đưa các phi hành gia tiếp theo lên bề mặt Mặt trăng vào năm 2024 để chuẩn bị xây dựng cơ sở nghiên cứu và khai thác tài nguyên, tạo “bàn đạp” cho cuộc thám hiểm lên sao Hỏa vào năm 2030.

.