Công cụ đánh bắt cá thông minh

SAN LÊ
Thứ Ba, 24-11-2020, 10:49
Phân tích cá bằng thiết bị Catch Scanner. Ảnh: NETSIA

Châu Âu đang hướng tới cải tiến những công cụ mới để quản lý hiệu quả các hoạt động đánh bắt cá trên biển, trong đó nổi bật là nghiên cứu tích hợp công nghệ cao vào hoạt động khai thác thủy, hải sản. 

Theo CNN, công ty khởi nghiệp SINTEF Ocean của Na Uy đang hợp tác với các công ty đánh cá trong một dự án thử nghiệm những thiết bị nhằm giảm hoạt động đánh bắt cá hàng loạt. Đáng chú ý, trong số những phát minh đang thử nghiệm là một loại lưới kéo thế hệ mới được gọi là SmartGear, có thể phát ra âm thanh và sử dụng đèn LED với mầu sắc và cường độ khác nhau để thu hút các loài cá được cho phép đánh bắt vào lưới, đồng thời xua đuổi các loài khác. 

Theo chuyên gia Rachel Tiller của SINTEF Ocean, từ trước đến nay, ngành đánh bắt cá đã khai thác quá nhiều, trong đó cả những loài sinh vật biển không được đánh bắt như rùa biển, cá heo, cá mập... cũng bị mắc lưới, dẫn đến nguy cơ tận diệt nguồn sinh vật biển. Bởi vậy, SINTEF Ocean đang thử nghiệm sử dụng tia lazer để quét số lượng cá đang được kéo lên tàu, qua đó giúp kiểm soát số lượng và phân loại các loài cá được phép hay không được phép đánh bắt. 

Một công nghệ khác cũng đang trong thời gian thử nghiệm là CatchScanner, cho phép chụp hình ảnh mầu dạng 3D của cá, sau đó trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ phân tích để ước tính trọng lượng và xác định loài. Giới chức các nước Liên hiệp châu Âu (EU) kỳ vọng việc đầu tư cho công nghệ mới sẽ góp phần hạn chế vi phạm quy định về đánh bắt cá, vì vẫn còn xảy ra tình trạng các tàu cá đánh bắt được nhiều cá hơn hạn ngạch của EU cho phép, cũng như cá không đúng kích cỡ và chủng loại. CatchScanner có thể tự động thu thập thông tin đánh bắt và đưa vào cơ sở dữ liệu để cung cấp cho các cơ quan chức năng như cơ quan tuần duyên quốc gia.

Tuy nhiên, việc đưa các phát minh công nghệ này vào đời sống còn gặp nhiều khó khăn do chi phí cao, khiến ngư dân còn e dè khi sử dụng. Tuy vậy, theo ông Aitor Larranaga, một ngư dân người Tây Ban Nha đang tham gia thí điểm dự án SmartGear, ngành đánh bắt cá cần phải đổi mới để trở nên bền vững hơn. “Các công nghệ thông minh giúp chúng tôi kiểm soát tốt hơn và qua đó cũng nhận được chứng nhận để dễ dàng bán hàng hóa ra bên ngoài”, ông cho hay. 

.