Tính toán giá điện hợp lý

MAI TÂM HIẾU
Thứ Năm, 22-04-2021, 15:36

Có khi nào ai đó trong chúng ta lại đặt câu hỏi rằng xã hội này sẽ sống ra sao nếu không có… điện?!

Khi ấy, có lẽ hàng loạt sự cố từ thông thường cho tới đặc biệt nghiêm trọng sẽ xảy ra gần như ngay lập tức. Tất cả hệ thống máy móc cơ bản là ngừng trệ. Tất cả những phương thức sản xuất (trừ lao động chân tay thô sơ) phụ thuộc động cơ chạy điện cũng sẽ dừng lại. Xe cộ sẽ không thể di chuyển bởi các cây xăng bị mất điện không thể bơm xăng. Mùa hè nóng nực, sẽ không có quạt, điều  hòa nhiệt độ. Mùa đông rét mướt sẽ không có máy sưởi, không có nước nóng phục vụ sinh hoạt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Buổi tối sẽ không có ánh sáng, không có các phương tiện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và giải trí cơ bản của con người. Hệ thống mạng internet cũng sẽ dừng lại sau một thời gian chạy bằng năng lượng thay thế... 

Thử nghĩ thế chỉ để thấy rằng nhu cầu sử dụng điện trong xã hội văn minh đương nhiên không thể thiếu. Cũng bởi vậy, những thay đổi bất thường hay những sự cố về nguồn cung cấp điện luôn được cơ quan chức năng xử lý trong điều kiện tiên quyết.

Ở Việt Nam mình, xây dựng hạ tầng cơ sở với điện, đường, trường, trạm thì điện là điều kiện được ưu tiên hàng đầu. Lý do vì sao chắc chẳng cần bàn cãi.

Có điện, hệ thống y tế sẽ hoạt động tích cực hơn nhiều, kể cả ở vùng sâu, vùng xa hay vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Những đứa trẻ - tương lai của đất nước đương nhiên sẽ không còn phải học trong ánh sáng lập lòe của đèn dầu, nến. Với quy mô phát triển khoảng 10%/năm của ngành điện lực trong thời gian gần đây, đã và sẽ tới lúc điện ở Việt Nam đáp ứng được cơ bản nhu cầu sử dụng, thậm chí tiến tới xuất khẩu.

Cho tới hiện tại, cũng không còn mấy những phản ánh tiêu cực từ xã hội, từ hệ thống nhà máy, công sở… hạ tầng cơ sở của chúng ta đối với ngành điện như một thời gian trước đây. Cũng bởi vì trong thời gian qua, có lẽ lần đầu tiên cơ quan chức năng phải đối mặt với nguy cơ… thừa điện.

Những lời kêu gọi về việc hạn chế phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng mặt trời vì chúng ta đang… thừa điện trong thời gian vừa qua có lẽ khiến cho người sử dụng băn khoăn. Bởi nếu chúng ta có sức cung cấp nguồn điện dồi dào đến thế, sao người dân ở các thành phố lớn vẫn cứ phải phàn nàn bởi chi phí cho nhu cầu sử dụng điện lên quá cao. Nhất là trong những ngày hè nóng nực.

Thông thường, theo cơ chế thị trường với quy luật cung - cầu, khi nhu cầu thấp hơn nguồn cung thì mặt hàng sẽ điều chỉnh giảm giá. Duy chỉ ở thị trường đặc biệt này, dường như cơ quan chức năng đang điều tiết theo hướng… ngược lại. Nghĩa là nếu nguồn cung cao hơn cầu, người ta sẽ cắt giảm nguồn cung chứ không điều chỉnh giá. Có vẻ như đối tượng sử dụng điện không còn là đối tượng phục vụ mà trở thành khách hàng lệ thuộc. Dường như giá cả đối với loại hàng hóa đặc biệt này cũng chẳng liên quan gì tới nhu cầu của người mua, mà bị áp đặt bởi sự chủ quan từ bên bán.

Điện giá rẻ hoặc là hợp lý, đương nhiên là điều cả xã hội cần. Còn giá điện cao, niềm vui chỉ thuộc về số ít đơn vị kinh doanh. Vì thế, để giá điện tới người sử dụng tính toán ở mức hợp lý, sẽ hỗ trợ tích cực cho đời sống người dân, cũng như nhu cầu sản xuất, kinh doanh, vừa ích nước, vừa lợi nhà. 

.