Yêu cầu thay đổi  chuẩn nghèo
16:36 17/09/2020

2020 là năm cuối thực hiện đánh giá chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Trong quá trình thực hiện, chính sách này đã thể hiện một số bất cập. Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang xây dựng dự thảo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025. 

Vẫn câu chuyện chính sách khi áp dụng vào thực tiễn, phát hiện ra những bất cập thì phải nhanh chóng điều chỉnh, sửa đổi, trong cả nội dung chính sách lẫn việc thực thi của các cơ quan chức năng.

Cân nhắc kỹ việc “tách” luật

Qua hơn 10 năm thực hiện, Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2008 cần được sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan quy tắc giao thông của các công trình đường bộ có tính chất đặc thù như: đường cao tốc, cầu dài vượt biển...; các cơ chế để huy động nguồn lực xã hội trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng; điều chỉnh các loại hình kinh doanh vận tải phù hợp thực tế.

Vui đến trường nhưng vẫn cẩn trọng

Từ ngày 14-9, hàng nghìn học sinh (HS) từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bắt đầu năm học mới. Tuy Đà Nẵng đã trở lại với trạng thái bình thường mới, nhưng công tác phòng, chống dịch của ngành giáo dục vẫn được triển khai chặt chẽ ngay từ sân trường.

Cẩn trọng khi tính mức giá điện dành cho sản xuất

Cùng với việc đưa ra phương án bán điện đối với điện sinh hoạt, mới đây Bộ Công thương cũng đã đưa ra lấy ý kiến về cách tính giá điện ngoài sinh hoạt cho khách hàng khối sản xuất, kinh doanh và hành chính sự nghiệp.  

Những cánh rừng ở huyện Bắc Yên (Sơn La) đang vào mùa quả táo mèo chín rộ. Đồng bào H’Mông ở đây cho biết, trước kia táo mèo mọc tự nhiên trên rừng, nhưng để nâng cao năng suất, khoảng 10 - 20 năm trở lại đây người dân còn đưa loài cây này về trồng trong vườn nhà. Táo mèo năm nay được mùa, nên bà con bắt đầu thu hái sớm từ đầu tháng 9 dương lịch. 

Mùa táo mèo chín rộ
Sở thích kỳ lạ

Theo Oddity Central, chị Liza Yukhnyova, sống tại thành phố Saint Petersburg (Nga) là một người yêu nghệ thuật và tự mình tái hiện các tác phẩm tranh cổ bằng cách trang điểm và phối hợp các loại quần áo tương tự nhân vật trong tranh (trong ảnh). Liza còn đặt mục tiêu tái hiện một bức tranh mỗi ngày trong vòng 30 ngày. Tới nay, Liza đã có 142 tác phẩm. 

Góp phần sáng tạo không gian sống tốt đẹp

Luật Kiến trúc có hiệu lực từ ngày 1-7, cùng với việc triển khai Nghị định 85 của Chính phủ về thực hiện một số điều của Luật Kiến trúc, đó là những tín hiệu tốt đẹp cho sự phát triển nền kiến trúc đất nước. Trước thềm Đại hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ X, sẽ diễn ra gần cuối tháng 9. Thời Nay xin giới thiệu bài viết của KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội.

Cuộc đua làm mới sách xưa

Nhiều đơn vị đang khai thác những tác phẩm văn học có giá trị, đã hết thời hạn bản quyền để in lại. Bản in sẽ có thêm các minh họa của các họa sĩ đương đại nhằm làm mới cho cuốn sách.

Rung động với Bali

Trong quyển hồi ký “Ăn, cầu nguyện và yêu”, nữ nhà văn Elizabeth Gilbert sau cuộc hôn nhân tan vỡ đã chọn những chuyến đi để trị liệu cảm xúc. Sau khi thưởng thức ẩm thực tại Italia, cầu nguyện để cân bằng tâm hồn ở Ấn Độ, cuối cùng cô đã chọn Bali, một hòn đảo thuộc Indonesia là nơi “mở cửa” trái tim để yêu lại từ đầu. Đây cũng là điểm đến của tôi sau khi đóng lại trang sách có đoạn kết ngập tràn hạnh phúc.

Man City chờ những thay đổi

Man City chính thức bước vào mùa giải mới từ cuối tuần này. Để thành công, Pep Guardiola phải thay đổi chính mình, chứ không chỉ là mua cầu thủ mới.

Chiều rơi trong mắt

1. Nhiều lúc nghĩ, giá mà quăng cái điện thoại đi đâu được thì tốt biết mấy. Nó thật phiền phức nhiễu nhương. Vừa lái xe trên đường, hắn vừa bấm môi chịu cái nắng như thiêu như đốt. Nó càng làm cho sự hậm hực, bực tức trong lòng dội lên.

Biến động trên thị trường năng lượng toàn cầu

Từ khi xuất hiện vào cuối năm 2019 và bùng phát mạnh mẽ, đến nay đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị và xã hội toàn cầu. Đại dịch lan rộng đến tất cả các khu vực trên hành tinh, buộc các quốc gia và vùng lãnh thổ phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và cách ly. Theo đó, nhu cầu di chuyển của con người cũng giảm, khiến thị trường năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng. 

.