Giao thông đi trước một bước
16:18 24/11/2020

Để đón đầu cho việc hình thành TP Thủ Đức trong tương lai, TP Hồ Chí Minh đưa ra kế hoạch trong 10 năm tới (giai đoạn 2020 - 2030) sẽ đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, với tổng mức đầu tư hơn 300.000 tỷ đồng. 

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 - 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 24 và 25-11 tại Hà Nội. Đại hội được dành nhiều mong đợi là bản lề cho đổi mới trong công tác Hội, phát huy mạnh mẽ giá trị văn học, đồng thời góp phần nâng cao và khẳng định vai trò tiếng nói nhà văn trong xã hội. 

Phòng và giảm thiệt hại bão lũ: Những kinh nghiệm xương máu

Những đợt mưa lũ vừa qua đã thể hiện sắc nét vai trò của các lực lượng vũ trang, cán bộ địa phương, cơ sở: sẵn sàng chủ động cứu trợ dân trong thiên tai, hoạn nạn. Nhưng cùng với tâm huyết, còn phải hoàn thiện những điều kiện khác về kỹ năng, kỹ thuật, phương tiện cần thiết trong cứu hộ, cứu nạn. 

Người chiến sĩ cách mạng chân chính

Ít người biết rằng, ngay từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, trong Chính phủ lâm thời (28-8-1945) đã có chức danh Bộ trưởng không giữ Bộ nào. Không thể không kể đến cụ Bồ Xuân Luật (1907 - 1994), vị Bộ trưởng giữ nhiệm vụ lâu nhất với 10 năm (1946 - 1956). 

Hiến kế góp phần xây dựng đất nước

Với chủ đề “Việt Nam 2045”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam năm 2020 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã tập hợp được nhiều kiến nghị từ người trẻ cùng thể hiện mong muốn đưa đất nước phát triển thịnh vượng, bền vững trong giai đoạn mới. 

Động lực phục hồi kinh tế

Dịch Covid-19 đã gây ra những hệ lụy nặng nề đối với kinh tế thế giới. Mặc dù Việt Nam tương đối thành công trong việc khống chế dịch bệnh và vẫn duy trì tăng trưởng dương, nhưng nền kinh tế vẫn phải đối mặt những rủi ro tiềm ẩn, đòi hỏi Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp (DN) phải thay đổi với tốc độ nhanh, linh hoạt hơn trước. Có như vậy, nền kinh tế Việt Nam mới vượt qua được thách thức và nắm bắt cơ hội, tạo động lực phục hồi kinh tế.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, áo dài ngày càng khẳng định là bộ trang phục đại diện cho sắc phục Việt Nam chứa đựng cả một bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, tính triết lý, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam. 

Mềm mại tà áo dài
Ngôi nhà trên sân thượng

Một công ty kiến trúc của Ecuador đã thiết kế ngôi nhà có diện tích chưa đầy 20m2 (trong ảnh) trên sân thượng một tòa nhà ở Thủ đô San Juan.

Tạo đột phá từ chính quyền đô thị

Ba thành phố lớn ở ba miền sẽ xây dựng chính quyền đô thị (CQĐT) nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, giải quyết nhanh chóng các vấn đề của người dân. Dù thời gian thông qua khác nhau, song Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ cùng bắt đầu xây dựng CQĐT từ ngày 1-7-2021.

Giai điệu then giữa không gian di sản

Hiếm có dịp nào như những ngày vừa qua mà đông đảo người dân Thủ đô lại được thưởng thức nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể như thế. Từ hát văn, quan họ, chèo, ca trù, xẩm, then… cho đến ví dặm, ca bài chòi từ khắp mọi miền đã hội tụ nhân “Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần III - 2020” và kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận di sản Văn hóa Thế giới. 

Những lò gạch bên sông

Nhìn từ trên cao, những lò gạch, gốm ở Mang Thít như những “pháo đài” thu nhỏ, nằm san sát, nổi bật giữa nắng vàng ảo diệu ánh lên trên dòng kênh Thầy Cai. Không sôi động và tất bật như thời trước, nhịp sống bình lặng, thường nhật của người dân và những lò nung huyền thoại đã trở thành địa điểm check-in khá thu hút ở miền Tây trong những năm gần đây.

Cái bóng của “Gã khổng lồ”

Catalunya đã từng có một “Gã khổng lồ” của bóng đá thế giới, nơi Barca không chỉ là một CLB bóng đá, mà đã trở thành biểu tượng, như một tôn giáo. Nhưng bây giờ, đội bóng từng khiến mọi đối thủ phải khiếp sợ chỉ còn là cái bóng của chính mình.

Nà Pha và câu chuyện Thẳm Nàng Màn

“Nà Pha” tiếng Thái nghĩa cánh đồng lúa nước dưới chân núi đá vôi. Xưa lũ học trò người “kẻ Quạ” chúng tôi ra huyện học lên cấp ba chỉ con đường duy nhất qua bản Nưa, lên bản Tờ rồi qua bản Nà Pha ra quốc lộ 7A.

Nguy cơ IS trỗi dậy tại Đông - Nam Á

Cùng với việc đối phó với đại dịch Covid-19, Philippines còn phải đối mặt nguy cơ trỗi dậy của lực lượng cực đoan ủng hộ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là nguy cơ lớn về an ninh và nếu không kiểm soát tốt sẽ rất dễ trở thành mối nguy hiểm không chỉ trong phạm vi biên giới Philippines mà còn ở Đông - Nam Á, nơi có khoảng 250 triệu tín đồ Hồi giáo, nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau khu vực Trung Đông. 

.